Friday, July 12, 2024
NewsPeugeot กำลังพัฒนาซีดานไฟฟ้าเพื่อสานต่อตำนาน 508 เล็งแข่งขันโดยตรงกับ Tesla Model 3

Peugeot กำลังพัฒนาซีดานไฟฟ้าเพื่อสานต่อตำนาน 508 เล็งแข่งขันโดยตรงกับ Tesla Model 3

Share

ติดตามเราทาง Social Media

มีรายงานว่า Peugeot กำลังอยู่ในช่วงพัฒนารถซีดานไฟฟ้าขนาดกลางเพื่อสืบทอด Peugeot 508 โดยตั้งเป้าที่จะแข่งขันกับ Tesla Model 3 โดยตรง ตามรายงานจากสื่อฝรั่งเศส รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ (EV) จะใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากการศึกษาการออกแบบ Inception ที่เปิดตัวในช่วงต้นปี 2023

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะใช้ชื่อ Peugeot e-508 มีกำหนดเปิดตัวในปี 2028 ซึ่งต่างจาก Inception ตรงที่่รถซีดานไฟฟ้าจะไม่ใช้แพลตฟอร์ม STLA Large ของ Stellantis แต่จะใช้แพลตฟอร์ม STLA Medium ซึ่งใช้งานอยู่แล้วในรถ SUV รุ่น e-3008 และ e-5008 ของ Peugeot

Stellantis บริษัทแม่มีความมุ่งมั่นที่จะท้าทายการครองตลาดของ Tesla ในกลุ่มรถซีดาน โดยใช้ประโยชน์จากการทำงานร่วมกันของแบรนด์ต่างๆ ด้วยการยกเลิกการผลิต 508 รุ่นปัจจุบัน Peugeot พร้อมที่จะยุติตำนานอันยาวนานของรถซีดานเครื่องยนต์สันดาป โดยเปลี่ยนโฟกัสไปที่รถซีดานที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต

ในขณะที่ Alfa Romeo และ Maserati ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือ Stellantis กำลังเล็งแข่งกับ Tesla Model S ทาง Peugeot มีเป้าหมายในการแข่งขันโดยตรงกับ Model 3 โดย e-508 คาดว่าจะใช้แพลตฟอร์ม STLA Medium ซึ่งรองรับความจุแบตเตอรี่ 87 ถึง 104 kWh ให้ระยะทางวิ่งตามมาตรฐาน WLTP อยู่ที่ 400 ถึง 700 กิโลเมตร ตัวรถซีดานจะมีความยาวที่น่าประทับใจที่ 4.80 เมตร อย่างไรก็ตามแพลตฟอร์ม STLA Medium ได้รับการออกแบบมาสำหรับ 400 โวลต์ เช่นเดียวกับ Tesla Model 3 ดังนั้น Peugeot e-508 อาจมีความเร็วในการชาร์จไม่เทียบเท่ากับรถยนต์ขนาด 800 โวลต์ เช่น Hyundai Ioniq 6 ถึงแม้จะเปิดตัวในปี 2028 ก็ตาม

นอกจากนี้ยังคาดว่ารถซีดานไฟฟ้าของ Peugeot จะโดดเด่นในด้านการออกแบบอีกด้วย การศึกษา Inception ในปี 2023 แสดงความเคารพต่อรถซีดานในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากยุค 70 และ 80 โดยมีองค์ประกอบการออกแบบที่ชวนให้นึกถึงรุ่น 504 และ 505 อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

Linda Jackson ซีอีโอระดับโลกของ Peugeot ได้แสดงวิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานของแบรนด์ในงาน CES เมื่อปีที่แล้ว โดยกล่าวว่า “ความทะเยอทะยานของเรานั้นเรียบง่าย: เพื่อให้ Peugeot เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในยุโรปภายในปี 2030 เป้าหมายและวิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานนี้เป็นการปูทางสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของแบรนด์ ซึ่งเป็นรูปเป็นร่างในวันนี้โดย Peugeot Inception Concept ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่”

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เรื่องที่เกี่ยวข้องกัน

เรื่องในหมวดเดียวกัน