Friday, July 12, 2024
NewsCATL เปิดตัวแบตเตอรี่ Shenxing Plus LFP ระยะทางวิ่งไกล 1,000 กิโลเมตร ที่งาน Auto China

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ Shenxing Plus LFP ระยะทางวิ่งไกล 1,000 กิโลเมตร ที่งาน Auto China

Share

ติดตามเราทาง Social Media

บริษัท CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด “แบตเตอรี่ Shenxing Plus LFP” ในงาน Auto China กรุงปักกิ่ง แบตเตอรี่รุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยเฉพาะ มีจุดเด่นคือ วิ่งได้ไกลเกินกว่า 1,000 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยีเซลล์ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน

ก่อนหน้านี้ ในเดือนสิงหาคม ปี 2023 CATL ได้เปิดตัวแบตเตอรี่ Shenxing รุ่นแรก ซึ่งวิ่งได้ไกลประมาณ 700 กิโลเมตร แต่ล่าสุด บริษัทสามารถพัฒนาเทคโนโลยีไปอีกขั้น จนสร้างแบตเตอรี่ Shenxing Plus ที่วิ่งได้ไกลเกินกว่า 1,000 กิโลเมตร ความก้าวหน้าครั้งนี้เกิดขึ้นจากการวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

คุณเกา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี แผนกธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าของ CATL กล่าวว่า “Shenxing Plus คือแบตเตอรี่ LFP รุ่นแรกของโลกที่วิ่งได้ไกลเกิน 1,000 กิโลเมตร พร้อมรองรับการชาร์จเร็วระดับ 4C” นอกจากนั้น แบตเตอรี่รุ่นนี้ยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานรถได้นานเป็นเดือน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการหาสถานีชาร์จ

ข่าวประชาสัมพันธ์ของ CATL ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยระบุว่า รถยนต์ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ Shenxing Plus จะช่วยลดปัญหา “ระยะกังวล” (Range Anxiety) ของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากสามารถวิ่งทางไกล ข้ามจังหวัดได้อย่างสบาย

อีกจุดเด่นของ Shenxing Plus คือ ความเร็วในการชาร์จ ซึ่งทำได้เร็วถึง 1 กิโลเมตรต่อวินาที หรือสามารถชาร์จไฟให้วิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตร ภายในเวลาเพียง 10 นาที ถือเป็นการพัฒนาที่ก้าวหน้าอย่างมาก เมื่อเทียบกับปี 2023 ที่ชาร์จได้เพียง 400 กิโลเมตร ภายใน 10 นาที

ความสามารถในการชาร์จเร็วนี้ เกิดขึ้นจากอัตราการชาร์จที่สูง โดยวิศวกรของ CATL สามารถปรับสมดุลระหว่างความจุของแบตเตอรี่กับกำลังไฟสูงสุดในการชาร์จได้อย่างลงตัว ตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ขนาด 80 kWh สามารถรองรับการชาร์จเร็วได้สูงสุดถึง 320 kW

CATL ยังได้เน้นย้ำถึงความหนาแน่นของพลังงานของ Shenxing Plus ที่อยู่ที่ 205 Wh/kg ซึ่งเกิดจากการออกแบบโครงสร้างภายในของชุดแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยี CTP 3.0 โดยไม่ต้องใช้โมดูล ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการบรรจุเซลล์ภายในแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 7%

เพื่อรองรับการชาร์จเร็วของแบตเตอรี่รุ่นนี้ CATL วางแผนที่จะเปิดตัว “คลับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่รองรับการชาร์จเร็ว Shenxing” โดยจะมีสถานีชาร์จเร็วให้บริการมากกว่า 600 แห่งทั่วประเทศจีน พร้อมทั้งบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน ตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ บริการบำรุงรักษา และบริการอื่นๆ

ปัจจุบัน แบตเตอรี่ Shenxing รุ่นเดิม ที่มีระยะทางวิ่ง 700 กิโลเมตร ได้ถูกนำไปติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้า 4 รุ่นที่ผลิตออกจำหน่ายแล้ว และคาดว่าจะมีการนำไปใช้ในรถยนต์อีกกว่า 50 รุ่นภายในปลายปีนี้ โดยมีผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Avatr, Neta, Chery และ BAIC BJEV ที่ประกาศใช้แบตเตอรี่รุ่นนี้แล้ว

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

เรื่องที่เกี่ยวข้องกัน

เรื่องในหมวดเดียวกัน